Sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, thiết bị inox đang là những sản phẩm đóng vai trò quan trọng trong bếp công nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, khi dùng đồ inox sẽ không tránh khỏi những sai lầm làm cho sản phẩm nhanh bị hư hỏng. Bài viết dưới đây của Inox Miền Trung sẽ cập nhật cho bạn những sai lầm thường gặp khi sử dụng thiết bị inox và cách khắc phục hiệu quả.
MỤC LỤC NỘI DUNG
Thiết bị inox là gì?
Thiết bị inox là những sản phẩm được làm từ chất liệu inox. Thiết bị từ inox được sử dụng nhiều tại các hệ thống bếp công nghiệp như nhà hàng, khách sạn, quán ăn,…Mục đích sử dụng của thiết bị inox là đáp ứng nhu cầu nấu nướng quy mô lớn trong khu bếp, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Thiết bị inox mang nhiều lợi ích quan trọng nên được ưa chuộng sử dụng cho bếp công nghiệp. Inox là vật liệu có độ bền cao, không bị oxy hóa và khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt. Do đó các thiết bị inox luôn có độ bền và tuổi thọ cao. Thiết bị inox được gia công thành nhiều kiểu dáng hiện đại và bề mặt sáng bóng. Sử dụng thiết bị inox sẽ mang lại không gian bếp sạch sẽ và thẩm mỹ.
Thiết bị inox không chứa bất kỳ thành phần gây hại nào. Vì vậy khi thực phẩm tiếp xúc với thiết bị inox sẽ không xảy ra phản ứng hóa học làm biến đổi chất lượng và hương vị của món ăn. Nhờ bề mặt trơn cùng các tính năng kháng khuẩn, thiết bị inox đem đến khả năng vệ sinh dễ dàng và nhanh chóng. Điều này sẽ giúp người dùng tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức.
Sai lầm thường gặp khi sử dụng thiết bị inox
Để thiết bị inox tiếp xúc với các hóa chất mạnh, axit
Các hóa chất mạnh như axit sunfuric, axit hydrochloric có thể phá hủy lớp bảo vệ trên bề mặt thiết bị inox dẫn đến gỉ. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của sản phẩm cũng như làm ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn.
Dùng đồ inox đựng thực phẩm có vị chua, mặn
Không nên dùng đồ inox đựng thực phẩm có vị chua, mặn. Bởi vì lượng axit có trong loại thực phẩm này sẽ làm tan nhanh các kim loại nặng còn tồn dư từ inox như là đồng, chì, thủy ngân,… gây hại cho cơ thể.
Vệ sinh thiết bị inox sai cách
Việc vệ sinh thiết bị inox sai cách có thể làm hư hỏng sản phẩm. Khi vệ sinh thiết bị inox cần lưu ý những điều sau:
- Không sử dụng hóa chất tẩy rửa quá mạnh: Sử dụng hóa chất tẩy rửa mạnh sẽ làm bề mặt sản phẩm bị hư hỏng.
- Không dùng các vật sắc nhọn để vệ sinh: Các vật sắc nhọn sẽ làm bề mặt thiết bị inox bị trầy xước dẫn đến mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng sản phẩm.
Sử dụng thiết bị inox kém chất lượng
Thiết bị inox có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món ăn và quá trình hoạt động của bếp công nghiệp. Nếu sử dụng thiết bị kém chất lượng sẽ dẫn đến việc hư hỏng thường xuyên. Điều này sẽ làm gián đoạn các hoạt động nấu nướng và tốn kém chi phí sửa chữa, bảo dưỡng.
Cách vệ sinh bảo quản thiết bị inox hiệu quả
Thiết bị inox đóng vai trò quan trọng trong không gian bếp. Để sản phẩm phát huy được hiệu quả sử dụng, bạn cần vệ sinh và bảo quản thiết bị đúng cách. Không nên để thiết bị inox tiếp xúc với các loại axit mạnh vì sẽ làm hư hỏng thiết bị. Đồng thời cũng không nên dùng thiết bị inox để đựng các thực phẩm quá mặn hoặc quá chua. Thiết bị inox nên được bảo quản trong môi trường thoáng mát, tránh các môi trường ẩm ướt, nhiệt độ cao.
Sau khi dùng xong, nên dùng khăn sạch để vệ sinh thiết bị inox. Quá trình vệ sinh chỉ nên dùng khăn và các vật liệu mềm, tránh các vật sắc nhọn. Chỉ sử dụng các hóa chất chuyên dụng để làm sạch và không nên dùng các dung dịch có chất tẩy rửa mạnh. Khi lựa chọn thiết bị inox, nên ưu tiên những sản phẩm chất lượng cao. Bởi những sản phẩm này không chỉ đẹp, bền mà còn đảm bảo hiệu quả sử dụng tốt.
Bài viết của Inoxmientrung đã cập nhật cho bạn những sai lầm thường gặp khi sử dụng thiết bị inox và cách bảo quản hiệu quả. Thiết bị inox luôn mang đến những lợi ích nổi bật khi sử dụng cho bếp công nghiệp. Sử dụng đúng cách sẽ giúp thiết bị inox luôn bền đẹp. Điều này vừa mang lại hiệu quả cao vừa tiết kiệm được các chi phí bảo trì.
Xem thêm
Thiết bị inox: Giải pháp cho những khó khăn trong bếp
Cách nhận biết thiết bị inox chất lượng đơn giản