Bếp công nghiệp đã trở thành thiết bị quen thuộc trong các căn bếp hiện đại. Với nhiều ưu điểm vượt trội, bếp công nghiệp đã giúp cho việc nấu nướng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Vậy lịch sử bếp công nghiệp như nào? Theo dõi bài viết dưới đây của Inoxmientrung để có thông tin chi tiết nhất.
MỤC LỤC NỘI DUNG
Bếp công nghiệp là gì?
Bếp công nghiệp là nơi chế biến lượng thức ăn lớn trong khoảng thời gian ngắn nhất cùng lúc phục vụ cho nhiều người ăn. Bếp công nghiệp thường được ứng dụng ở nhà hàng, quán ăn, canteen tại xí nghiệp, trường học,… Nguyên liệu để làm các thiết bị bếp công nghiệp thường là thép không gỉ. Như vậy có thể đảm bảo độ bền cao và lau chùi dễ dàng.
Bếp công nghiệp bao gồm nhiều khu liên hợp với nhau: Khu nhận thực phẩm sống, khu bảo quản thực phẩm, khu sơ chế, khu nấu, khu giữ mát, giữ nóng, khu chia thực phẩm, khu rửa bát. Bếp ăn công nghiệp đòi hỏi phải chấp hành nghiêm chỉnh những quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế tới mức tối thiểu việc mất vệ sinh an toàn, nhiễm khuẩn trong đồ ăn.
Lịch sử bếp công nghiệp
Tiền thân của bếp công nghiệp bắt đầu hình thành vào những năm đầu thế kỷ 19. Nhằm đáp ứng nhu cầu chế biến thức ăn với số lượng lớn ngày càng phức tạp, người ta đã bắt đầu ứng dụng những công nghệ mới cho khu bếp. Bếp lò tiết kiệm năng lượng của Benjamin Thomson là một ví dụ điển hình. Đây là loại bếp được làm bằng sắt và đóng kín hoàn toàn, có thể sử dụng một ngọn lửa để đun nóng nhiều nồi và được thiết kế cho những khu bếp rộng.
Với thời đại phát triển như hiện nay, người ta đã dùng gạch ốp tường hay sàn nhà hoặc dùng inox để bao phủ các bề mặt như bàn chế biến, cửa hay ngăn kéo. Bởi những chất liệu này có độ bền cao và dễ lau chùi. Bếp công nghiệp đầu tiên được đưa vào hoạt động tại Ivanovo vào năm 1925. Hệ thống bếp công nghiệp đang được hoàn thiện và phát triển rộng rãi trong các căn bếp công nghiệp. Bếp công nghiệp đảm bảo cho việc nấu ăn được diễn ra tiện lợi, nhanh chóng và hiệu quả.
Ưu điểm khi sử dụng bếp công nghiệp
Bếp công nghiệp đang là xu hướng sử dụng phổ biến trong các nhà hàng, quán ăn, khách sạn, bệnh viện, khu công nghiệp,… Bởi bếp công nghiệp mang đến nhiều ưu điểm vượt trội mà khó sản phẩm nào có thể thay thế được.
Hiệu suất công việc cao
Bếp công nghiệp được thiết kế linh hoạt để hoạt động liên tục với hiệu suất cao. Sử dụng bếp công nghiệp sẽ giúp cho đầu bếp tiết kiệm được công sức. Bởi vì sản phẩm cho phép đầu bếp nấu được nhiều món ăn cùng lúc. Từ đó, hiệu suất công việc cũng được tăng lên.
Đa dạng mẫu mã
Bếp công nghiệp được thiết kế với đa dạng mẫu mã và kích thước. Do đó, đáp ứng được nhu cầu của mọi không gian bếp. Sản phẩm cũng được tùy chỉnh linh hoạt để khách hàng có thể lựa chọn phù hợp với mô hình kinh doanh và nhu cầu sản xuất của họ.
Độ bền cao
Bếp công nghiệp được làm từ những chất liệu cao cấp như inox 204. Chúng có khả năng chịu nhiệt, chịu lực tốt và có thể sử dụng liên tục. Thiết kế của bếp đảm bảo độ bền cao. Sản phẩm có thể hoạt động trong suốt nhiều năm mà không cần sửa chữa hay thay thế linh kiện.
Dễ dàng vệ sinh và bảo trì
Bếp công nghiệp có thiết kế đơn giản, tiện lợi giúp người dùng dễ dàng vệ sinh và bảo trì. Hầu hết các sản phẩm được làm từ chất liệu inox cao cấp nên quá trình lau chùi và làm sạch nhanh chóng. Các thành phần và linh kiện thay thế trong bếp công nghiệp thường có thể tháo rời và thay thế một cách dễ dàng. Từ đó giúp tiết kiệm thời gian và chi phí bảo trì.
An toàn và tiện lợi
Bếp công nghiệp được thiết kế theo những tiêu chuẩn an toàn. Kết cấu sản phẩm chắc chắn với nhiều bộ phận được tích hợp với nhau để mang đến sự thuận tiện trong quá trình nấu nướng. Bếp công nghiệp đã giúp tạo ra môi trường làm việc trong bếp an toàn và đảm bảo hiệu quả cao.
Bếp công nghiệp ra đời đã mang đến nhiều sự thuận tiện và hiệu quả trong quá trình nấu nướng. Sử dụng bếp công nghiệp sẽ đảm bảo mang đến môi trường làm việc an toàn, nâng cao hiệu suất và đạt được thành công trong lĩnh vực thực phẩm. Hy vọng bài viết của Inoxmientrung đã giúp bạn hiểu thêm về lịch sử bếp công nghiệp.