Bếp công nghiệp không chỉ là nơi tạo ra các món ăn ngon mà còn là nơi đánh giá mức độ uy tín của một nhà hàng, khách sạn, bếp ăn trong vấn đề vệ sinh thực phẩm. Chỉ khi bếp sạch thì chất lượng món ăn mới chuẩn vị và thơm ngon. Vậy hãy cùng tìm hiểu quy trình vệ sinh bếp công nghiệp mà inoxmientrung đã tổng hợp trong bài viết sau.
MỤC LỤC NỘI DUNG
Lý do nên vệ sinh bếp công nghiệp định kỳ
Vệ sinh bếp công nghiệp là một yếu tố quan trọng trong quản lý và vận hành nhà hàng. Quy trình vệ sinh bếp công nghiệp đảm bảo sự an toàn, vệ sinh thực phẩm. Đảm bảo sức khỏe cho khách hàng và nhân viên. Sau đây là một số lý do nên vệ sinh bếp công nghiệp định kỳ:
- Tuân thủ các quy định về vệ sinh và an toàn thực phẩm: Quy trình vệ sinh bếp công nghiệp giúp đơn vị tuân thủ đầy đủ các quy định này. Tránh vi phạm và rủi ro pháp lý.
- Đảm bảo sức khỏe khách hàng: Quy trình vệ sinh bếp công nghiệp giúp đảm bảo thực phẩm được chế biến đúng cách. Từ đó giảm nguy cơ về các bệnh liên quan đến thực phẩm cho khách hàng.
- Bảo vệ sức khỏe của nhân viên. Vệ sinh bếp công nghiệp không chỉ bảo vệ sức khỏe khách hàng mà còn bảo vệ sức khỏe nhân viên trong bếp. Vệ sinh sạch sẽ giúp họ tránh được vi khuẩn, sử dụng bếp an toàn hơn.
- Tăng hiệu suất: Bếp ăn sạch sẽ giúp tăng hiệu suất làm việc của nhân viên.
Vệ sinh bếp công nghiệp bao lâu một lần?
Mốc thời gian vệ sinh bếp công nghiệp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm:
- Kích thước và quy mô của bếp ăn
- Loại thực phẩm được chế biến
- Lượng khách hàng mỗi ngày
- Tần suất sử dụng bếp
Bạn có thể chia ra từng mốc thời gian để dễ dàng vệ sinh định kỳ. Hàng ngày bạn nên vệ sinh các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm, dầu mỡ như bếp, bàn, tủ, lò nướng,… Vệ sinh khu vực rửa bát, sàn nhà và tường. Đối với mốc hàng tuần, bạn hãy vệ sinh hệ thống thoát nước, khu vực lưu trữ thực phẩm và các dụng cụ nhà bếp. Hàng tháng bạn nên vệ sinh các thiết bị lọc nước, hệ thống thông gió,…
Quy trình vệ sinh bếp công nghiệp chi tiết nhất
Bếp công nghiệp thường được tạo nên bởi nhiều bộ phận khác nhau vậy nên để vệ sinh sạch cần tiến hành nhiều bước. Nếu bạn đang thắc mắc về công đoạn vệ sinh bếp công nghiệp thì hãy tham khảo quy trình sau:
Vệ sinh khay bếp
Trước tiên bạn hãy dùng bạt phủ, cách ly bếp với môi trường xung quanh. Tiếp theo hãy tháo gỡ các khay và khung bảo vệ rồi tiến hành vệ sinh. Vệ sinh khay bếp bằng cách xịt hóa chất chuyên dụng lên bề mặt khay. Chú ý phun kỹ từng ngóc ngách một trong bếp.
Để hóa chất ngấm trong vòng vài phút vào bên trong, làm mềm các mảng bám dầu mỡ, thức ăn thừa rồi dùng cước xanh chà nhẹ lên bề mặt. Ở các góc khuất bạn hãy lấy cọ sơn và hóa chất cọ rửa sao cho vết bẩn bong ra hết. Cuối cùng là dùng nước rửa khôi dầu mỡ bám trên khay, đem đi phơi nắng.
Vệ sinh hệ thống hút khói
Hệ thống hút khói cần được vệ sinh thường xuyên để đảm bảo được độ bền của hệ thống trong quá trình sử dụng. Chụp hút khói được làm từ inox nên việc lau chùi cũng khá dễ dàng. Bạn chỉ cần sử dụng một miếng vải mềm nhúng vào nước nóng, nước xà phòng. Sau đó lau chùi làm sạch bề mặt chụp hút khói.
Vệ sinh lòng hút và rãnh chứa dầu thải
Lòng hút là nơi bẩn nhất của nhà bếp. Bởi nơi đây luôn ứ đọng lại các mảng bám, dầu mỡ dẫn đến tắc nghẽn. Lâu ngày không vệ sinh sẽ khiến lớp dầu này kết tủa và bám dính vào khay. Để vệ sinh trước tiên bạn cần múc sạch lớp dầu ở dưới khay.
Sau đó phun một lớp hóa chất vệ sinh lên mái và thành của lòng hút. Để hóa chất ngấm trong 15 phút rồi dùng cước chà nhẹ để đánh bay dầu mỡ. Cuối cùng dùng khăn ẩm lau sạch lại một lần nữa để làm sạch hoàn toàn.
Vệ sinh đường ống nhà bếp
Tháo rời các khớp của hệ thống hút mùi rồi phun lên một lượng hóa chất, ngâm trong 15 phút cho các mảng bám bong ra. Sau đó dùng khăn lau sạch và rửa lại với nước, đem đi phơi nắng. Vệ sinh trần bếp được tiến hành sau đó. Dùng khăn đã tẩm hóa chất lau bề mặt trần bếp, lau đi lau lại cho đến khi sạch hết các vết dầu mỡ.
Thay ron mới cho khớp ống
Các khớp ống nối với nhau tạo thành đường ống. Do đó, để ngăn dầu mỡ từ trong ống rò rỉ ra bên ngoài thì các khớp ống phải có ron cao su. Sau một thời gian sử dụng ron bị cứng và rạn nứt do nhiệt độ cao cần phải cắt bỏ đi các lớp ron cũ và thay ron mới. Cuối cùng là lắp ghép các khớp ống với nhau.
Trên đây là những chia sẻ của inoxmientrung về quy trình vệ sinh bếp công nghiệp. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Đừng quên theo dõi chúng tôi và đón xem những bài viết mới nhất nhé!
Xem thêm
Đào tạo an toàn: Cần thiết cho nhân viên bếp nhà hàng