Thiết bị inox là những sản phẩm đóng vai trò quan trọng trong bếp công nghiệp. Việc vệ sinh và bảo quản thiết bị inox là rất cần thiết để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và độ bền cho sản phẩm. Nội dung bài viết dưới đây, Inoxmientrung sẽ bật mí cho bạn cách bảo quản và vệ sinh thiết bị inox đúng cách.
MỤC LỤC NỘI DUNG
Tại sao cần vệ sinh thiết bị inox?
Thiết bị inox là những sản phẩm không thể thiếu trong bếp công nghiệp. Việc giữ gìn thiết bị inox là rất quan trọng để tạo ra những món ăn chất lượng phục vụ khách hàng. Thiết bị inox được vệ sinh sạch sẽ là điều cần thiết để đảm bảo hương vị cho món ăn. Đồng thời đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến.
Việc vệ sinh thiết bị inox cần được chú trọng bởi điều này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ cho sản phẩm. Bên cạnh đó còn hạn chế các sự cố, hư hỏng có thể xảy ra. Thiết bị inox nhà bếp sạch sẽ góp phần tạo nên không gian chuyên nghiệp, hiện đại. Các công đoạn nấu nướng cũng được thực hiện nhanh chóng và thuận tiện hơn.
Cách bảo quản và vệ sinh thiết bị inox đúng cách
Thiết bị inox cần được bảo quản và vệ sinh đúng cách để đảm bảo độ bền và hiệu quả sử dụng. Ngay sau khi sử dụng cần phải vệ sinh thiết bị inox để tránh bề mặt sản phẩm tiếp xúc với muối, axit gây hư hỏng. Khi vệ sinh, nên dùng vải mềm để lau sạch các vết bẩn, tránh sử dụng những vật sắc nhọn. Nếu gặp các vết bẩn cứng đầu, bạn có thể sử dụng các dung dịch chuyên dụng để làm sạch các thiết bị inox.
Để gia tăng tuổi thọ, các thiết bị inox cần phải được làm sạch định kỳ. Nếu để các vết bẩn lâu ngày sẽ làm thiết bị inox dễ hư hỏng. Sau khi vệ sinh thiết bị inox, hãy lau khô sản phẩm để tránh tình trạng nước đọng lại gây các vết ố và thậm chí là gỉ set.
Đặt thiết bị inox ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh để sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, vì điều này có thể làm biến màu và làm giảm độ bền của inox. Kiểm tra thiết bị inox định kỳ để kịp thời phát hiện những hư hỏng và sự cố. Từ đó có biện pháp khắc phục để thiết bị inox có thể hoạt động an toàn và ổn định.
Thiết bị inox cần được bảo vệ khỏi các tác động vật lý như va đập hay trầy xước. Các tác động này có thể gây ra những vết nứt làm giảm độ bền của sản phẩm. Khi di chuyển thiết bị inox hãy cẩn thận để tránh các va chạm làm méo mó, hư hỏng sản phẩm.
Những điều cần tránh trong quá trình vệ sinh thiết bị inox
Để thiết bị inox luôn được bền đẹp, khi vệ sinh, bạn cần tránh những điều sau:
- Không sử dụng những vật thô, sắc nhọn để vệ sinh thiết bị inox. Bởi điều này có thể làm bề mặt thiết bị bị trầy xước, gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị. Thay vào đó, hãy sử dụng những loại khăn hoặc bàn chải có sợi mềm để làm sạch thiết bị inox.
- Không sử dụng các hóa chất tẩy rửa có hàm lượng axit mạnh. Vì những chất này sẽ làm phá vỡ các lớp bảo vệ của thiết bị inox.
- Khi vệ sinh làm sạch, cần tránh sử dụng lực quá mạnh sẽ làm thiết bị dễ hư hỏng.
- Không để nước đọng lại trên bề mặt thiết bị inox quá lâu. Đặc biệt, trong môi trường ẩm, nước có thể tích tụ và gây ảnh hưởng đến sản phẩm.
- Không để những thực phẩm có tính chua, mặn tiếp xúc với thiết bị inox quá lâu. Bởi các thực phẩm này có thể gây ăn mòn inox nếu tiếp xúc lâu.
Thiết bị inox đang xuất hiện ngày càng nhiều trong các gian bếp công nghiệp. Mỗi thiết bị với những cấu tạo và chức năng riêng sẽ giúp cho việc chế biến món ăn trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Việc bảo quản và vệ sinh thiết bị inox là rất quan trọng để đảm bảo thiết bị luôn bền đẹp và hoạt động ổn định. Hy vọng bài viết của Inoxmientrung đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách bảo quản và vệ sinh thiết bị inox đúng cách.
Xem thêm
Tại sao thiết bị inox là lựa chọn tối ưu cho nhà hàng?
Cách thức lắp đặt thiết bị inox đúng kỹ thuật