Bảo trì thiết bị bếp công nghiệp nhà hàng: Những điều cần biết

Thiết bị bếp hiện đang có mặt ở hầu hết các nhà hàng, quán ăn, khách sạn,… hiện nay. Để thiết bị bếp đạt hiệu quả sử dụng cao nhất thì việc bảo trì cũng rất quan trọng. Vậy bảo trì thiết bị bếp công nghiệp nhà hàng như thế nào là đúng cách? Theo dõi bài viết dưới đây của Inoxmientrung để có thông tin chi tiết nhất.

Thiết bị bếp công nghiệp nhà hàng là gì?

Thiết bị bếp công nghiệp nhà hàng là hệ thống các thiết bị được sản xuất lắp đặt theo tiêu chuẩn với mục đích nấu nướng và chế biến thực phẩm để phục vụ nhu cầu ăn uống của nhiều người. Thiết bị bếp thường được thiết kế và lắp đặt theo đúng tiêu chuẩn để đảm bảo việc nấu nướng được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.

Thiết bị bếp mang đến nhiều lợi ích trong quá trình sử dụng. Đầu tiên, sản phẩm giúp tiết kiệm công sức trong quá trình nấu nướng. Việc kết hợp nhiều thiết bị cho phép đầu bếp cùng một lúc có thể nấu rất nhiều món ăn. Từ đó, nâng cao hiệu suất làm việc cho các đầu bếp.

Thiet-bi-bep-cong-nghiep-nha-hang-la-gi-inoxmientrung

Thiết bị bếp có đa dạng sản phẩm được thiết kế với nhiều mẫu mã khác nhau. Vì vậy có thể đáp ứng được nhu cầu của nhiều gian bếp. Hầu hết các thiết bị bếp đều được làm từ những chất liệu cao cấp với thiết kế hiện đại nên việc vệ sinh lau chùi cũng trở nên dễ dàng hơn.

Lý do nên bảo trì thiết bị bếp

Đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm thì thiết bị bếp có vai trò quan trọng. Các sản phẩm này thường có giá trị cao nên việc bảo dưỡng, bảo trì là hết sức quan trọng. Bảo trì thiết bị bếp sẽ đảm bảo hoạt động hiệu quả. Đồng thời tạo ra môi trường làm việc an toàn cho các nhân viên trong bếp.

Ly-do-nen-bao-tri-thiet-bi-bep-inoxmientrung

Thiết bị bếp thường dễ hư hỏng hay gặp một số sự cố làm ảnh hưởng đến quá trình nấu nướng. Bên cạnh đó, môi trường trong bếp nhiều dầu mỡ, nhiệt độ cao sẽ khiến thiết bị nhanh hỏng. Điều này sẽ gây ra ảnh hưởng cho quá trình chế biến thức ăn và hoạt động của các cơ sở kinh doanh.

Thiết bị bếp công nghiệp được sử dụng thường xuyên và liên tục. Vì vậy, nếu hỏng hóc thì việc sửa chữa sẽ rất khó khăn. Bên cạnh đó, trên thị trường hiện nay có rất ít đơn vị có thể sửa chữa chuẩn và đúng. Để đảm bảo hoạt động của các thiết bị thì việc bảo trì là rất cần thiết.

Ly-do-nen-bao-tri-thiet-bi-bep-1-inoxmientrung

Những lưu ý khi bảo trì thiết bị bếp

Bất kỳ dụng cụ, thiết bị bếp nào cũng cần được bảo trì để có độ bền cao và sử dụng được hiệu quả nhất. Muốn thực hiện bảo trì được đúng cách thì trước tiên bạn phải hiểu nguyên lý hoạt động của các thiết bị. Từ đó có thể bảo trì được hiệu quả và an toàn.

Nhung-luu-y-khi-bao-tri-thiet-bi-bep-inoxmientrung

Với những loại thiết bị bếp được thiết kế đơn giản thì bạn chỉ cần sử dụng khăn mềm lau sạch các linh kiện của bếp. Ngoài ra cũng có thể sử dụng cọ rửa để lau chùi từng phụ kiện chi tiết nhỏ. Sau đó chờ thật khô thì lắp lại đúng như cũ. Với những thiết bị phức tạp có sử dụng điện hay có bảng điều khiển phức tạp thì cần xem xét các đường dây điện, ống dẫn nước, dẫn nhiệt xem có đảm bảo an toàn chưa. Bạn cần thực hiện vệ sinh riêng cho từng loại theo đúng tiêu chuẩn an toàn.

Khi bảo trì thiết bị bếp, nên hạn chế sử dụng các loại chất tẩy rửa hóa học để vệ sinh. Điều này để đảm bảo được độ bền của sản phẩm, chống bị oxy hóa. Chỉ sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng cho nhà bếp khi có vết bẩn khó sạch. Mỗi loại thiết bị bếp sẽ có những kế hoạch bảo trì định kỳ khác nhau. Việc thường xuyên tháo lắp để bảo trì có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị. Trước khi bảo trì, cần đảm bảo đã ngắt hoàn toàn nguồn điện để mang đến sự an toàn.

Nhung-luu-y-khi-bao-tri-thiet-bi-bep-1-inoxmientrung

Việc bảo trì thiết bị bếp là điều rất quan trọng để sản phẩm có thể hoạt động được lâu bền nhất. Mỗi thiết bị bếp sẽ có những cách bảo trì khác nhau. Do đó, bạn cần biết cách bảo trì đúng cho từng sản phẩm. Hy vọng bài viết của Inoxmientrung đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Xem thêm
Những lỗi thường gặp khi lắp đặt bếp công nghiệp và cách khắc phục

5/5 - (1 bình chọn)