Các biện pháp giữ vệ sinh thiết bị bếp công nghiệp nhà hàng

Trong quá trình nấu nướng, dầu mỡ, thức ăn thường văng ra ngoài, bám dính vào các thiết bị bếp. Vết bẩn lâu ngày sẽ làm giảm đi tính thẩm mỹ của bếp, giảm hiệu suất nấu nướng. Vậy thì giữ vệ sinh cho thiết bị bếp như thế nào cho đúng? Hãy để inoxmientrung giải đáp thắc mắc bằng bài viết về các biện pháp giữ vệ sinh thiết bị bếp sau đây. Mời bạn tham khảo bài viết.

Tầm quan trọng của việc giữ vệ sinh thiết bị bếp

Bếp công nghiệp nhà hàng là nơi đóng vai trò quan trọng, tạo ra những món ăn chất lượng đến cho thực khách. Chính vì thế mà việc giữ gìn vệ sinh là điều rất quan trọng, thiết yếu cần được quan tâm nhiều nhất. Tầm quan trọng của việc giữ vệ sinh thiết bị bếp là:

 • Kéo dài tuổi thọ của các thiết bị: Việc giữ vệ sinh và khử trùng thường xuyên sẽ ngăn ngừa sự tích tụ dầu mỡ. Đồng thời cũng giúp tăng tuổi thọ của thiết bị.
 • Duy trì chất lượng thực phẩm: Môi trường nấu nướng sạch sẽ sẽ giúp bảo tồn chất lượng và hương vị của thực phẩm.

Tam-quan-trong-cua-viec-giu-ve-sinh-thiet-bi-bep-inoxmientrung

 • Tuân thủ các nguyên tắc về sức khỏe: Các hướng dẫn về sức khỏe và an toàn là rất cần thiết. Việc không tuân theo những tiêu chuẩn này có thể dẫn đến bị phạt, thậm chí là đóng cơ sở.
 • Nâng cao uy tín thương hiệu: Một nhà bếp sạch sẽ và thiết bị được bảo trì tốt phản ánh tính chuyên nghiệp của đơn vị. Giúp nâng cao uy tín của cơ sở và thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Các biện pháp giữ vệ sinh thiết bị bếp

Để giữ cho thiết bị bếp luôn sạch sẽ, bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:

Chuẩn bị làm sạch

Trước khi bước vào quá trình vệ sinh thiết bị bếp, hãy đảm bảo bạn đã chuẩn bị đầy đủ các vật dụng sau:

 • Các vật dụng giặt cần thiết: Chuẩn bị xà phòng rửa chén và dung dịch vệ sinh. Ngoài ra hãy sử dụng bàn chải và vải sợi nhỏ, găng tay cao su và kính bảo hộ.
 • Mang thiết bị an toàn, phù hợp: Mang tạp dề, găng tay, kính bảo hộ trong quá trình vệ sinh để tránh khỏi các hóa chất độc hại.
 • Ngắt kết nối các thiết bị bếp: Tiến hành rút phích cắm thiết bị điện. Ngoài ra hãy tháo rời các bộ phận có thể tháo rời để vệ sinh kỹ.
 • Đọc hướng dẫn của nhà sản xuất: Đọc hiểu hướng dẫn súc rửa của nhà sản xuất trước khi vệ sinh thiết bị bếp. Điều này giúp đảm bảo vệ sinh sạch thiết bị mà không gây hư hỏng.

Cac-bien-phap-giu-ve-sinh-thiet-bi-bep-inoxmientrung

Vệ sinh thiết bị bếp công nghiệp

Đầu tiên bạn hãy rửa trước tất cả thiết bị bếp bằng nước ấm để loại bỏ các mảnh vụn, dầu mỡ bám trên bề mặt. Tiếp đến bạn hãy sử dụng chất tẩy rửa phù hợp. Không sử dụng các hóa chất mài mòn hoặc mạnh vì có thể làm hỏng bề mặt bếp. Bạn có thể sử dụng nước rửa bát hay các sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng cho thiết bị nhà bếp.

Tiếp đến hãy sử dụng bàn chải mềm hoặc vải mềm để chà lên bề mặt thiết bị. Đặc biệt chú ý đến các góc, kẽ hở khó tiếp cận. Có thể ngâm các bộ phận trong nước xà phòng ấm để loại bỏ các vết bẩn cứng đầu. Nó sẽ giúp bạn rửa sạch hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Ve-sinh-thiet-bi-bep-cong-nghiep-inoxmientrung

Làm sạch vỉ nướng và lò nướng

Vệ sinh vỉ nướng

Lò nướng cũng là nơi tích tụ nhiều chất cặn, dầu mỡ còn sót lại trong quá trình nấu nước thức ăn. Trước tiên bạn hãy sử dụng bàn chải để vệ sinh vỉ nướng. Như vậy bạn có thể loại bỏ các mảnh vụn thức ăn và dầu mỡ bám trên vỉ nướng. Sau đó sử dụng nước rửa bát pha cùng nước ấm để xịt lên bề mặt vỉ nướng và làm sạch bằng miếng bọt biển. Sau khi sạch các vết bẩn, hãy lau sạch nước rửa bát bằng vải ẩm và để vỉ khô tự nhiên.

Vệ sinh lò nướng

Đầu tiên bạn hãy lấy các bộ phận có thể tháo rời được. Sau đó, chà riêng chúng bằng nước xà phòng ấm. Sử dụng chất tẩy rửa lò nướng công nghiệp và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất đối với bên trong lò. Để lò nướng vệ sinh trong khoảng thời gian được đề xuất.

Lam-sach-vi-nuong-va-lo-nuong-inoxmientrung

Nó sẽ giúp phá bỏ dầu mỡ và cặn thừa. Sau khi hoàn tất, hãy sử dụng bàn chải mềm để loại bỏ chất cặn còn sót lại. Cuối cùng, lau sạch lại lần nữa bằng vải ẩm. Rửa sạch các bộ phận tháo rời rồi đặt chúng vào trong lò nướng.

Làm sạch bếp chiên nhúng

Bếp chiên nhúng công nghiệp được dùng để chiên thức ăn liên tục, nên dầu mỡ tích tụ là điều dễ hiểu. Trước tiên bạn cần để dầu chiên nguội rồi xả nó vào thùng chứa để tái chế hoặc thải bỏ. Tiếp đến bạn hãy tháo bộ phận làm nóng của bếp chiên rồi rửa riêng. Dùng nước ấm, xà phòng và miếng bọt biển để lau kĩ bếp bên trong. Sau đó rửa bằng nước sạch, để nồi chiên khô tự nhiên.

Lam-sach-bep-chien-nhung-inoxmientrung

Vệ sinh tủ lạnh và tủ đông

Để vệ sinh tủ lạnh và tủ đông công nghiệp, bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:

 • Loại bỏ các mặt hàng đã hết hạn. Lấy tất cả các loại thực phẩm không sử dụng khỏi tủ lạnh và tủ đông. Loại bỏ các thực phẩm đã hết hạn sử dụng hoặc hư hỏng.
 • Tháo kệ và ngăn kéo: Lấy các bộ phận có thể tháo rời. Sau đó rửa chúng lại bằng nước ấm, xà phòng.
 • Làm sạch bên trong: Lau sạch các thiết bị bếp bên trong bằng dung dịch chuyên dụng. Chú ý đến các góc và kẽ hở.
 • Làm sạch bên ngoài: Lau sạch bề mặt bên ngoài bằng khăn mềm ẩm. Vệ sinh mặt bàn và các thiết bị bếp công nghiệp khác.

Ve-sinh-tu-lanh-va-tu-dong-inoxmientrung

Một nhà bếp sạch sẽ và vệ sinh là điều bắt buộc đối với sức khỏe người tham gia nấu nướng và tiêu dùng. Bằng cách này chủ nhà hàng và các nhân viên nhà bếp có thể giữ vệ sinh cho thiết bị bếp, đảm bảo tuổi thọ của thiết bị.

Vừa rồi là các biện pháp giữ vệ sinh thiết bị bếp công nghiệp nhà hàng đúng cách mà inoxmientrung đã chia sẻ đến bạn. Để biết thêm về quy trình vệ sinh bếp công nghiệp và cách hướng dẫn thì hãy tham khảo ngay tại đây nhé!

5/5 - (1 bình chọn)