Đi tìm hiểu Inox 304 có hút nam châm không? Cách kiểm tra

Hiện nay có nhiều người không rõ Inox 304 có hút nam châm không? Tại sao một số sản phẩm làm từ inox 304 cao cấp nhưng vẫn có thể hút nam châm? Nếu xảy ra hút nam châm thì lí do ở đâu?

Tất cả sẽ được Inox Miền Trung giải đáp ngay sau đây.

Inox 304 là gì?

Inox 304 là hợp kim giữa thép và các kim loại Crom, Niken và Mangan. Trong đó, hàm lượng Niken tối thiểu phải đạt 8%. Đây được xem là chất liệu inox được đưa vào ứng dụng đời sống, tiêu thụ lớn nhất hiện nay trên toàn cầu.

Trong đó Crom là nguyên tố tăng khả năng chống ăn mòn tốt cho vật liệu. Còn Niken là yếu tố đem lại sự ổn định và khả năng gia công tuyệt vời cho vật liệu. Trong inox 304 chứa hàm lượng Crom và Niken cao. Vì vậy mà giá thành của inox thường cao hơn so với các loại inox khác.

inox-304-la-gi-inoxmientrung

Inox 304 có hút nam châm không?

Thông thường sẽ dựa vào tỉ lệ Nitơ, Crom và Molipden có trong inox, để xác định được khả năng chống ăn mòn của inox. Crom có trong hợp kim tiếp xúc với không khí sẽ xuất hiện 1 lớp Crom III rất mỏng ở trên bề mặt vật liệu. Bởi vì tinh thể rất mỏng mắt thường không thể nhìn thấy, nên bề mặt inox vẫn sáng bóng.

Theo tìm hiểu cơ bản của chúng tôi Inox (thép không gỉ) sẽ được chia thành 4 loại đặc trưng như sau:

  • Thép không gỉ một pha Austenit có chứa Nitơ cao ( trên 6%) và Crom cao (từ 16-18%). Loại thép này được gọi là thép họ 18-8 ( Nitơ >8% và Crom >18%).
  • Thép không gỉ một pha ferit sẽ là một pha ferit với 0,1 – 0,2%C với 17-25% Crom, hoặc với C<0.08% và 13% Crom.
  • Thép không gỉ 2 pha (duplex) với 13% Crom và từ 0,1 – 0,4% C, có tổ chức 2 pha là ferit (hòa tan Crom cao) và các bít Crom.
  • Thép không gỉ có tổ chức và thành phần gần với Austenit. Nhưng có chứa hàm lượng Nitơ và Crom thấp hơn 1 chút. Đồng thời có thêm Cu, Mo, Al và tổ chức Austenit không ổn định.

inox-304-co-hut-nam-cham-khong-inoxmientrung-1

Dựa vào thành phần hóa học và đặc tính của 4 nhóm inox ở trên, inox 304 thuộc vào nhóm thép gỉ. Do đó inox 304 KHÔNG HÚT NAM CHÂM. Điều này chỉ đúng với inox vừa luyện kim xong.

Inox 304 sau khi trải qua các công đoạn mài, cán,… trước khi đến tay người tiêu dùng. Trải qua những tác động này, nếu không xử lý hợp lý sẽ khiến cho tổ chức pha Austenit bị biến đổi. Sẽ xảy ra hiện tượng hút nam châm ở 304.

inox-304-co-hut-nam-cham-khong-inoxmientrung

Tại sao Inox 304 vẫn bị hút nam châm?

Lý do Inox 304 vẫn bị hút nam châm, là bởi từ tính chất phát sinh khi thành phẩm bị biến dạng lực mạnh và tập trung. Ở các góc cạnh, điểm uốn của thành phẩm sẽ phát sinh tính từ trường.

Các thành phẩm không bị biến dạng thì không hút nam châm. Nhưng các sản phẩm inox bị biến dạng, chịu những tác động như cán, hàn, mài, gấp lộc,… hay uốn cong ở một mức độ nhất định nên hút nam châm. Do vậy 1 số sản phẩm làm từ inox 304 bị nhiễm từ tính và có khả năng hút nam châm ngoài thực tế.
https://www.high-endrolex.com/40

tai-sao-inox-304-van-bi-hut-nam-cham-inoxmientrung

Cách nhận biết inox 304 cao cấp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều inox kém chất lượng nhưng vẫn ghi mác là inox 304 nguyên chất. Vậy làm cách nào để nhận biết chính xác đâu là inox 304, đâu là các loại inox khác? Có thể sử dụng các phương pháp nhận biết như sau:

  • Kiểm tra bằng axit: Đầu tiên lau sạch bề mặt inox, nhỏ 1 giọt axit lên và chờ khoảng 10 giây. Sau 10 giây thấy chỗ giọt oxit sẽ có màu xám thì là inox 304.
  • Sử dụng nước tẩy rửa bồn cầu (đây là cách khá phổ biến hay được dùng): sau khi làm chà bề mặt inox, đổ 1 lượng nước tẩy bồn cầu lên bề mặt. Nếu bề mặt inox không bị biến đổi màu thì là inox 304.
  • Phân biệt bằng tia lửa mài: Nếu có tia lửa đỏ sậm, chùm tia ít thì chính là inox 304.
  • Sử dụng bằng mắt thường: Inox 304 có độ sáng và bề mặt mờ hơn so với 201 mạ sáng bóng. Có các mối nối tinh tế hơn inox 201.
  • Dựa trên CO & CQ: CQ là chứng chỉ chất lượng của sản phẩm, còn CO là chứng nhận xuất xứ hàng hóa. Dựa trên 2 chứng chỉ này là có thể chứng minh được đâu là inox 304.

Tuy nhiên, người tiêu dùng nên mua inox ở những đại lý uy tín, để đảm bảo được hàng đúng chất lượng, giá trị. Tại Đà Nẵng nếu bạn không biết mua inox 304 ở đâu, thì hãy liên hệ Inox Miền Trung qua hotline 0898 567 222, để mua được sản phẩm uy tín với giá thành tốt nhất hiện nay.

Xem thêm: Cách làm inox sáng bóng và làm sạch đồ dùng như mới tại nhà

5/5 - (8 bình chọn)