Giải pháp tiết kiệm năng lượng trong bếp công nghiệp nhà hàng

Bếp công nghiệp là sản phẩm không thể thiếu cho không gian bếp của nhà hàng, khách sạn, cơ sở sản phẩm thực phẩm. Với sự phát triển không ngừng của ngành công nghiệp ẩm dụng, việc sử dụng bếp công nghiệp không chỉ giúp tiết kiệm năng lượng mà còn tăng hiệu suất làm việc. Cùng tìm hiểu về giải pháp tiết kiệm năng lượng trong bếp công nghiệp mà inoxmientrung đã tổng hợp sau đây.

Sử dụng các thiết bị bếp tiết kiệm năng lượng

Giải pháp đầu tiên giúp tiết kiệm năng lượng cho bếp công nghiệp đó là sử dụng các thiết bị bếp công nghiệp tiết kiệm năng lượng. Bạn hãy chú ý thay thế các thiết bị cũ bằng những thiết bị bếp mới, hiện đại và tiết kiệm năng lượng. Thay vì sử dụng các chảo chiên truyền thống với bếp gas hoặc điện, hãy sử dụng thiết bị chuyên dụng.

Su-dung-cac-thiet-bi-bep-tiet-kiem-nang-luong-inoxmientrung

Các bếp chiên nhúng hiện đại giúp tiết kiệm diện tích, dễ sử dụng. Ngoài ra còn tiết kiệm được dầu chiên khi nấu, giảm thiểu dầu bị cháy trong quá trình nấu. Ngoài ra sử dụng máy rửa cháy cũng là giải pháp tiết kiệm nước, nhân công bởi số lượng làm sạch lớn trong thời gian ngắn.

Vệ sinh và bảo trì thiết bị bếp công nghiệp

Thiết bị bếp công nghiệp sẽ tiêu tốn năng lượng nhiều hơn nếu bạn không giữ vệ sinh hoặc bảo trì thường xuyên. Một vài gợi ý đơn giản giúp bạn tiết kiệm năng lượng và kéo dài tuổi thọ thiết bị bếp công nghiệp như:

 • Bếp công nghiệp: Vệ sinh bếp thường xuyên giúp bếp hoạt động tốt, tiết kiệm năng lượng khi sử dụng.
 • Tủ lạnh công nghiệp: Lau chùi và loại bỏ các thực phẩm không cần thiết sẽ giúp tủ lạnh giữ lạnh tốt hơn, tiết kiệm điện năng
 • Bộ lọc nước: Hệ thống lọc nước ngăn vừa vôi hóa và khoáng chất trong các thiết bị sử dụng nước. Bạn nên thay thế bộ lọc nước thường xuyên. Điều này sẽ giúp làm giảm tắc nghẽn các bộ phận bên trong thiết bị và không làm ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng.

Ve-sinh-va-bao-tri-thiet-bi-bep-cong-nghiep-inoxmientrung

Giảm tiêu thụ nước

Các bếp công nghiệp thường phải sử dụng với khối lượng nước lớn. Để tiết kiệm lượng nước tiêu thụ, bạn có thể thực hiện các giải pháp sau:

 • Sử dụng Van phun lưu lượng thấp: Thay thế các văn phun khi rửa bằng mẫu mới hơn có xếp hạng GPM (gallon mỗi phút) thấp hơn. Những van này dễ dàng thay thế và sử dụng ít nước hơn so với van phun cũ.
 • Cài đặt thiết bị sục khí lưu lượng thấp: Bồn rửa tay của bạn không cần phải có xếp hạng lưu lượng GPM cao. Bạn hãy cân nhắc sử dụng các thiết bị sục khí lưu lượng thấp để hạn chế lượng nước chảy ra từ vòi.
 • Kiểm tra và sửa chữa các vòi nước bị rỉ: Bạn đừng xem thường các chỗ rò rỉ của vòi nước. Hãy kiểm tra đường ống nước và sữa chữa chúng. Những thay đổi nhỏ sẽ khiến hóa đơn tiền nước của bạn giảm đáng kể đấy.

Giam-tieu-thu-nuoc-inoxmientrung

Giảm mức sử dụng nhiệt

Tìm kiếm những mẹo nhỏ để giảm mức sử dụng nhiệt trong bếp của bạn như sử dụng ít nước nóng hơn hoặc ngăn việc thay đổi cài đặt nhiệt độ trên bộ điều chỉnh nhiệt:

 • Bộ điều chỉnh nhiệt thông minh có thể được lập trình từ xa và tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng. Ở nhiều nhà hàng, người ta sẽ cài nhiệt độ cố định và ngăn việc tự điều chỉnh.
 • Nhiệt độ rửa chén bắt buộc trong ngành thực phẩm là 60 độ C. Do đó bạn nên tối ưu nhiệt độ nước để đảm bảo máy rửa chén không sử dụng nước nóng hơn mức cần thiết.

Giam-muc-su-dung-nhiet-inoxmientrung

Giảm nhiệt độ môi trường trong nhà bếp

Khi nhiệt độ trong nhà bếp quá cao, thiết bị làm lạnh sẽ làm việc hết sức để bảo quản thực phẩm. Bằng cách giữ nhiệt xung quanh ở mức tối thiểu. Bạn có thể đảm bảo hoạt động của các thiết bị làm mát, cụ thể như:

 • Sử dụng bếp điện từ và thiết bị cảm ứng. Bếp sẽ hoạt động mà không cần sử dụng ngọn lửa hoặc dầu đốt. Chúng truyền nhiệt trực tiếp vào thức ăn giúp cho không khí xung quanh luôn mát mẻ.
 • Thiết bị hút khói và hút mùi: Sử dụng máy hút mùi đặt phía trên máy rửa chén sẽ giúp thiết bị nấu loại bỏ khí nóng ra khỏi bếp.
 • Sử dụng đèn LED: Sử dụng bóng đèn LED trong nhà bếp và khu vực chuẩn bị vì chúng không tỏa nhiệt nhiều như bóng đèn sợi đốt.

Giam-nhiet-do-moi-truong-trong-nha-bep-inoxmientrung

Bố trí không gian bếp hiệu quả hơn

Việc bố trí không gian bếp cũng ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả của thiết bị. Bạn cần nắm một số quy tắc cơ bản để đảm bảo các thiết bị hoạt động tiết kiệm năng lượng:

 • Không đặt chung thiết bị sưởi ấm và làm mát. Nếu đặt lò nướng và máy làm đá nằm cạnh nhau không khí xung quanh sẽ nóng hơn. Máy làm đá cũng sẽ không hoạt động hiệu quả, gây tiêu tốn điện năng.
 • Không gian thở: Thiết bị làm lạnh cần có chỗ thoáng khí nóng trong quá trình là mát. Nên đặt thông gió xung quanh thiết bị, giúp tiết kiệm năng lượng dùng để giữ mát.

Tắt các thiết bị không sử dụng

Tiết kiệm năng lượng hiệu quả từ việc tắt các thiết bị không sử dụng. Điều này tuy có vẻ đơn giản nhưng vô số cơ sở đã lãng phí tiền điện mỗi tháng. Khi chưa cần sử dụng đến, hãy tắt bớt các bếp âu, bếp chiên, lò nướng. Chỉ khi nào sử dụng mới bắt đầu mở.

Tat-cac-thiet-bi-khong-su-dung-inoxmientrung

Ngoài ra hãy đầu tư vào các thiết bị công nghệ điều khiển thông minh. Nó sẽ cho phép bạn khởi động các thiết bị của mình từ xa. Đồng thời hãy sử dụng đèn năng lượng mặt thời thay cho bóng đèn điện. Giúp tiết kiệm tối đa năng lượng sử dụng.

Vừa rồi là những chia sẻ của inoxmientrung về các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong bếp công nghiệp. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn biết cách tiết kiệm năng lượng cho doanh nghiệp của mình. Đừng quên theo dõi chúng tôi và đón xem những bài viết mới nhất nhé!

Xem thêm
Công nghệ tiên tiến trong bếp công nghiệp: Định hình tương lai

5/5 - (1 bình chọn)