Những tiêu chuẩn an toàn quan trọng trong bếp công nghiệp

Bếp công nghiệp là nơi chế biến thức ăn với số lượng lớn. Do đó, giữ an toàn cho khu vực bếp luôn là điều quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp cũng cần phải lưu tâm. Nội dung bài viết dưới đây, hãy cùng Inoxmientrung tìm hiểu về những tiêu chuẩn an toàn quan trọng trong bếp công nghiệp nhé.

Những tiêu chuẩn an toàn quan trọng trong bếp công nghiệp

Là thiết bị quan trọng trong quá trình chế biến thức ăn. Do đó, bếp công nghiệp phải được lắp đặt theo những tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn.

Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm

An toàn vệ sinh thực phẩm luôn là tiêu chuẩn quan trọng trong kinh doanh nhà hàng, quán ăn,… Để đảm bảo tiêu chuẩn này thì khi thiết kế bếp công nghiệp cần phân chia các khu vực riêng biệt. Nên tuân theo quy tắc một chiều để tạo điều kiện cho đầu bếp được thao tác thuận tiện nhất. Khu vực thực phẩm sống và thực phẩm chín nên tách rời để hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn.

Nhung-tieu-chuan-an-toan-quan-trong-trong-bep-cong-nghiep-inoxmientrung

Khu vực bếp cần đảm bảo độ sáng. Ngoài nguồn ánh sáng tự nhiên thì bạn có thể lắp đặt thêm bóng đèn. Điều này làm khu bếp trở nên sạch sẽ và thoáng đãng hơn. Ngoài ra còn giúp các đầu bếp dễ dàng quan sát và chế biến món ăn. Bếp công nghiệp nên sử dụng nguyên liệu an toàn, có nguồn gốc đạt chuẩn và đã được kiểm định. Ưu tiên các sản phẩm được làm từ chất liệu inox. Bởi inox có độ bền cao, không bị han gỉ, gây biến chất khi sử dụng chế biến thức ăn.

Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy

Phòng cháy chữa cháy là tiêu chuẩn quan trọng trong bếp công nghiệp. Tiêu chuẩn này giúp đảm bảo an toàn cho con người và tránh những thiệt hại về tài sản. Đầu tiên, bếp công nghiệp cần trang bị bình chữa cháy và để ở những nơi dễ thấy, dễ sử dụng. Thường xuyên kiểm tra, đề phòng thiết bị bị hỏng, không đáp ứng yêu cầu an toàn.

Tieu-chuan-phong-chay-chua-chay-inoxmientrung

Hệ thống đường điện cũng cần được đảm bảo. Bếp công nghiệp là khu vực nấu nướng với công suất lớn nên thường có nhiệt độ cao. Trong bếp cũng sử dụng rất nhiều thiết bị nên việc đảm bảo nguồn điện sẽ hạn chế được tình trạng cháy nổ, quá áp. Nếu sử dụng bếp gas thì cần thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng thiết bị.

Tiêu chuẩn về không gian

Bếp công nghiệp là khu vực chứa nhiều thiết bị để phục vụ cho quá trình nấu nướng. Vì vậy, bạn nên bố trí các thiết bị đúng vị trí. Thiết kế công tắc, ổ cắm điện và các đèn chiếu sáng tránh xa vòi nước, chậu rửa. Tính toán bố trí đồ đạc trong bếp hợp lý sẽ đảm bảo không gian thông thoáng.

Tieu-chuan-ve-khong-gian-inoxmientrung

Bếp công nghiệp dùng để chế biến số lượng lớn thức ăn. Vì vậy, nhiệt và khói tỏa ra là điều không thể tránh khỏi. Để giúp không gian nấu nướng trở nên dễ chịu và đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho các nhân viên thì bếp công nghiệp nên được lắp đặt thêm hệ thống hút mùi, thông gió. Việc lắp đặt cần phải được tính toán kỹ lưỡng để thiết bị phát huy được hiệu quả sử dụng.

Vai trò của bếp công nghiệp

Bếp công nghiệp là hệ thống các thiết bị được lắp đặt theo tiêu chuẩn nhằm phục vụ cho việc nấu nướng với số lượng lớn. Bếp công nghiệp thường được sử dụng trong gian bếp của nhà hàng, quán ăn, khách sạn, khu công nghiệp, bệnh viện,… Sử dụng bếp công nghiệp hiện đang là xu hướng của ngành công nghiệp hiện đại.

Bếp công nghiệp giúp tiết kiệm công sức trong quá trình nấu nướng. Bởi thiết bị cho phép đầu bếp nấu nướng nhiều món ăn cùng lúc. Điều này đã giúp nâng cao hiệu suất làm việc cho các đầu bếp. Bếp công nghiệp có công suất lớn nên có khả năng hoàn thành món ăn nhanh chóng.

Vai-tro-cua-bep-cong-nghiep-inoxmientrung

Thức ăn được chế biến ra sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì mỗi khu vực của bếp đều sử dụng những thiết bị và dụng cụ nấu nướng khác nhau. Hơn nữa, bếp công nghiệp còn được làm từ những chất liệu cao cấp nên đảm bảo hương vị cho món ăn được tạo ra. Bếp công nghiệp đảm bảo sự thống nhất trong quy trình chế biến, giúp quá trình làm việc trở nên hiệu quả hơn. Chiếm một vị trí quan trọng ảnh hưởng đến việc kinh doanh nên những tiêu chuẩn an toàn quan trọng trong bếp công nghiệp trên cần phải lưu ý trước khi thiết kế.

Bài viết của Inoxmientrung đã giới thiệu cho bạn về những tiêu chuẩn an toàn quan trọng trong bếp công nghiệp. Bếp công nghiệp là khu vực chế biến thức ăn với số lượng lớn. Lắp đặt bếp công nghiệp theo tiêu chuẩn sẽ giúp tạo ra môi trường làm việc an toàn và giữ được chất lượng cho món ăn.

Xem thêm
Lợi ích của việc bảo dưỡng định kỳ thiết bị bếp công nghiệp

5/5 - (1 bình chọn)