Thiết bị inox hiện đang sử dụng phổ biến trong đời sống hiện nay. Không những đa dạng về chức năng, thiết bị inox còn có độ bền cao. Vậy sử dụng thiết bị inox có tốt không? Nội dung bài viết dưới đây, hãy cùng Inoxmientrung tìm hiểu những tác động của thiết bị inox đến sức khỏe con người nhé.
MỤC LỤC NỘI DUNG
Ưu điểm của thiết bị inox
Thiết bị inox được đánh giá là những sản phẩm sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật. Đầu tiên đó chính là độ bền cao của thiết bị inox. Độ bền cao giúp các thiết bị inox 304 đáp ứng được hầu hết yêu cầu sử dụng khắt khe trong các điều kiện môi trường khắc nghiệt khác nhau, đặc biệt là môi trường bếp công nghiệp. Bên cạnh độ bền, thiết bị inox còn có khả năng chống ăn mòn tốt. Sự kết hợp của Crom và Niken trong thành phần của inox đã tạo ra lớp bảo vệ tự nhiên trên bề mặt thiết bị inox. Từ đó, ngăn chặn hiệu quả sự xâm nhập của chất gây ăn mòn.
Inox 304 có khả năng gia công dễ dàng để tạo thành nhiều thiết bị inox với những chức năng khác nhau. Sự linh hoạt trong gia công cũng giúp giảm bớt thời gian và chi phí cho quá trình sản xuất thiết bị inox. Thiết bị inox có vẻ ngoài sáng bóng mang lại tính thẩm mỹ cao. Các thiết bị inox cũng có quy trình làm sạch dễ dàng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Để đảm bảo có thể sử dụng trong môi trường khắc nghiệt của bếp công nghiệp, các thiết bị inox luôn có khả năng chịu nhiệt tốt. Khả năng chịu nhiệt tốt của thiết bị inox 304 giúp duy trì tính ổn định và độ bền cao. Đồng thời giảm thiểu nguy cơ biến dạng hoặc hỏng hóc do tác động của nhiệt độ cao. Trong chế biến thực phẩm, thiết bị inox được công nhận là an toàn. Bởi thiết bị inox khi tiếp xúc với thực phẩm sẽ không xảy ra các phản ứng hóa học. Điều này giúp cho thực phẩm luôn giữ được chất lượng và hương vị tự nhiên.
Thiết bị inox có độc hại không?
Thiết bị inox là những sản phẩm được làm từ hợp kim của sắt và crom. Bên cạnh đó là nhiều nguyên tố hợp kim khác như molypden, niken, titan, đồng và vanadi. Thành phần trong thiết bị inox không chứa các chất độc hại, những nguyên tố hóa học cấu tạo thành đều lành tính. Thiết bị inox hoàn toàn không chứa các tạp chất độc hại, không bị oxy hóa nên không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. So với những chất liệu khác, thiết bị inox ít bị ăn mòn và biến màu trong quá trình sử dụng.
Hiện nay, có nhiều loại inox với những công dụng và ứng dụng khác nhau. Trong đó, inox 304 được khuyên sử dụng trong nấu ăn để đảm bảo an toàn. Inox 304 được xem là loại inox tốt nhất hiện nay dùng để sản xuất các thiết bị bếp công nghiệp. Ưu điểm của loại inox này là sáng bóng, bền đẹp, khả năng chống oxy hóa cao, không phản ứng với thực phẩm nên cực kỳ an toàn cho sức khỏe khi sử dụng.
Những lưu ý khi sử dụng thiết bị inox để đảm bảo an toàn
Thiết bị inox đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của bếp công nghiệp. Để sản phẩm phát huy tối đa công dụng, khi sử dụng thiết bị inox, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:
- Không dùng các chất tẩy rửa mạnh vệ sinh thiết bị inox bởi điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của thiết bị.
- Không dùng các vật sắc nhọn lau chùi bề mặt thiết bị inox. Vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của sản phẩm và dễ bị oxy hóa.
- Đảm bảo thiết bị inox luôn được vệ sinh sạch sẽ, không sót cặn bẩn.
- Không nên dùng thiết bị inox đựng những thực phẩm có tính axit mạnh.
- Lắp đặt thiết bị inox phù hợp với công suất và quy mô của bếp.
- Kiểm tra định kỳ các bộ phận của thiết bị inox để phát hiện những hư hỏng và sửa chữa càng sớm càng tốt.
Bài viết của Inoxmientrung đã cùng bạn tìm hiểu về tác động của thiết bị inox đến sức khỏe con người. Thiết bị inox cao cấp là những sản phẩm không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng cao nhất, bạn nên lựa chọn thiết bị inox từ những nhà cung cấp uy tín.
Xem thêm
Cách khắc phục sự cố thường gặp với thiết bị inox
Những sai lầm thường gặp khi sử dụng thiết bị inox