Thiết bị inox là một trong những sản phẩm được sử dụng phổ biến trong ngành thực phẩm. Không chỉ có nhiều tính năng vượt trội, thiết bị inox còn góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến món ăn. Bài viết dưới đây của Inoxmientrung sẽ cùng bạn tìm hiểu về vai trò của thiết bị inox trong ngành thực phẩm.
MỤC LỤC NỘI DUNG
Đặc điểm của thiết bị inox phù hợp với ngành thực phẩm
Tính an toàn vệ sinh
Thiết bị inox là những vật liệu an toàn khi tiếp xúc với thực phẩm. Thiết bị inox có khả năng chống oxy hóa cao. Khi tiếp xúc với thực phẩm, thiết bị inox sẽ không xảy ra các phản ứng hóa học gây biến đổi chất lượng và hương vị của món ăn. Bề mặt của thiết bị inox trơn, nhẵn giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và các vi sinh vật có hại. Thiết bị inox không bị ăn mòn, không tạo ra các hợp chất gây hại cho sức khỏe.
Khả năng chống ăn mòn vượt trội
Thiết bị inox là những sản phẩm thường xuyên tiếp xúc với môi trường có độ ẩm cao, muối, axit trong gian bếp. Nhờ đặc tính chống ăn mòn vượt trội, các thiết bị inox luôn có độ bền cao để đảm bảo cho các hoạt động nấu nướng được diễn ra hiệu quả.
Khả năng chịu nhiệt cao
Thiết bị inox có khả năng chịu nhiệt độ cao mà không bị biến dạng hay phân hủy. Các thiết bị nấu nướng như nồi chảo, lò nướng, lò hấp trong ngành công nghiệp thực phẩm thường phải hoạt động ở nhiệt độ cao. Sử dụng thiết bị inox sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Khả năng giữ nhiệt ổn định của thiết bị inox còn giúp cho thực phẩm chính đều và giữ lại được hương vị tự nhiên.
Độ bền cao
Ưu điểm của thiết bị inox trong ngành thực phẩm là có độ bền cao. Sản phẩm có khả năng chịu được lực tác động mạnh mà không bị biến dạng. So với các chất liệu khác, thiết bị inox có thể được sử dụng lâu dài mà không bị hư hỏng. Quá trình làm sạch thiết bị inox cũng dễ dàng và thuận tiện để đảm bảo độ bền cho sản phẩm.
Ứng dụng của thiết bị inox trong ngành thực phẩm
Thiết bị inox là những sản phẩm đóng vai trò quan trọng trong ngành thực phẩm. Ứng dụng của thiết bị inox trong ngành thực phẩm khá đa dạng:
- Dụng cụ nhà bếp: Các sản phẩm như nồi, chảo, dao, muỗng, dĩa, thớt inox được yêu thích bởi độ bền cao và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi sử dụng. Đồng thời, các sản phẩm có khả năng chịu nhiệt tốt, không bị biến đổi khi tiếp xúc với thực phẩm nên không làm biến đổi hương vị của món ăn.
- Thiết bị chế biến thực phẩm: Các thiết bị gia dụng như máy cắt thịt, máy xay, máy rửa chén,… được làm từ thiết bị inox để đảm bảo hiệu quả sử dụng cao.
- Thiết bị lưu trữ thực phẩm: Các loại tủ đông, tủ lạnh, bàn chế biến thực phẩm, khay đựng thực phẩm được làm từ chất liệu inox giúp cho việc bảo quản thực phẩm được tốt hơn. Đồng thời đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Các lưu ý khi lựa chọn thiết bị inox cho ngành thực phẩm
Để thiết bị inox phát huy tốt vai trò trong ngành thực phẩm, khi lựa chọn bạn cần có những lưu ý nhất định. Nên ưu tiên lựa chọn những thiết bị được làm từ chất liệu inox 304 và inox 316. Bởi đây là hai loại inox có độ bền cao và an toàn khi sử dụng để chế biến thực phẩm.
Độ dày của thiết bị inox là yếu tố tiếp theo mà bạn cần lưu ý. Độ dày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền và khả năng chịu lực của sản phẩm. Trong trường hợp cần cần những sản phẩm có khả năng chịu áp lực hoặc lực va đập lớn thì nên chọn inox có độ dày lớn để đảm bảo độ bền và khả năng hoạt động. Bề mặt của thiết bị inox phải được xử lý cẩn thận để đảm bảo tính thẩm mỹ và dễ dàng làm sạch. Thiết bị inox trong ngành thực phẩm cần phải đáp ứng được tiêu chuẩn về chất lượng và tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm quốc tế.
Bài viết của Inoxmientrung đã cập nhật cho bạn những vai trò của thiết bị inox trong ngành thực phẩm. Thiết bị inox là những sản phẩm không thể thiếu đối với ngành thực phẩm nhờ những ưu điểm vượt trội. Lựa chọn đúng thiết bị inox sẽ đảm bảo việc nấu nướng và chế biến thực phẩm được diễn ra hiệu quả.
Xem thêm
Cách nhận biết thiết bị inox chất lượng đơn giản
Bảo quản và vệ sinh thiết bị inox đúng cách