Tác hại của việc không tuân thủ vệ sinh trong bếp công nghiệp

Nhiều doanh nghiệp hiện nay khi sử dụng bếp công nghiệp lại không chú trọng đến việc vệ sinh. Điều này sẽ làm giảm hiệu suất hoạt động cũng như không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bài viết này inoxmientrung sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác hại của việc không tuân thủ vệ sinh trong bếp công nghiệp. Cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Định nghĩa bếp công nghiệp

Bếp công nghiệp là một hệ thống các thiết bị bếp được sản xuất lắp đặt theo tiêu chuẩn. Với mục đích nấu nước và chế biến thực phẩm, phục vụ nhu cầu ăn uống của nhiều người/ Bếp công nghiệp sẽ khác với bếp gia đình về quy mô, tiêu chuẩn và các vật dùng cần thiết.

Dinh-nghia-bep-cong-nghiep-inoxmientrung

Để có một hệ thống bếp công nghiệp vận hành tốt thì việc tuân thủ vệ sinh là điều vô cùng quan trọng. Trong môi trường bếp ăn công nghiệp, công suất hoạt động rất lớn, vận hành nhiều nên thiết bị sẽ rất nóng, đông người, nhiều dầu mỡ. Nơi đây rất thuận lợi cho vi khuẩn phát triển nếu không vệ sinh kỹ.

Tại sao nên tiến hành vệ sinh bếp công nghiệp thường xuyên

Không gian bếp sạch sẽ là điều vô cùng cần thiết để đảm bảo thức ăn chế biến được ăn toàn vệ sinh. Ngoài ra bạn cần thường xuyên tiến hành vệ sinh hệ thống bếp bởi vì:

  • Vệ sinh bếp thường xuyên giúp không gian bếp thoáng đãng, sạch sẽ
  • Giúp giảm thiểu được tình trạng tắc nghẽn các rãnh dầu trong quá trình nấu nướng

Tai-sao-nen-tien-hanh-ve-sinh-bep-cong-nghiep-thuong-xuyen-inoxmientrung

  • Làm sạch hệ thống hút mùi, giảm thiểu lượng dầu mỡ thải ra ngoài không gian sống
  • Giúp tăng tuổi thọ, độ bền của các dụng cụ, thiết bị nhà bếp
  • Đảm bảo chất lượng món ăn, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tác hại của việc không tuân thủ vệ sinh trong bếp công nghiệp

Cùng tìm hiểu những tác hại nếu không tuân thủ vệ sinh cho bếp công nghiệp ở phần sau đây:

Làm giảm tuổi thọ của thiết bị bếp công nghiệp

Với nhu cầu nấu nướng liên tục ói số lượng lớn, các thiết bị bếp phải hoạt động liên tục. Chính vì vậy mà dầu mỡ, cặn thức ăn thừa sẽ bám bẩn trên bếp. Lâu ngày không được làm sạch sẽ khiến bếp giảm tuổi thọ, nhanh hỏng hơn. Đồng thời cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình nấu nướng hàng ngày.

Tac-hai-cua-viec-khong-tuan-thu-ve-sinh-trong-bep-cong-nghiep-1-inoxmientrung

Giảm hiệu suất hoạt động của bếp công nghiệp

Khi bếp bám nhiều bụi bẩn, dầu mỡ sẽ khiến bếp hoạt động kém hơn so với bình thường. Công suất nấu cũng không bằng với công suất màu định ban đầu của bếp. Việc này sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu suất nấu nướng, chế biến món ăn của doanh nghiệp.

Hệ thống hút mùi cũng là nơi dễ bám bụi bẩn và dầu mỡ dư thừa. Nếu không được vệ sinh thường xuyên có thể sẽ khiến hệ thống hút mùi hoạt động kém, gây ra mùi khó chịu, ảnh hưởng đến quá trình nấu nướng.

Giam-hieu-suat-hoat-dong-cua-bep-cong-nghiep-inoxmientrung

Ảnh hưởng đến sức khỏe nhân viên bếp

Không vệ sinh bếp thường xuyên sẽ dẫn đến việc sinh sôi nhiều vi khuẩn có hại. Điều này sẽ ảnh hưởng đến đầu bếp và nhân viên bếp tiếp xúc và nấu nướng hàng ngày. Vì vậy việc vệ sinh vừa có thể đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng, vừa tăng tuổi thọ bếp.

Không đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm

Nếu bạn không tuân thủ vệ sinh trong bếp công nghiệp, bạn sẽ không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều này sẽ gây hại cho danh tiếng của doanh nghiệp. Đồng thời bạn cũng sẽ bị xử phạt, thậm chí là đóng cửa cơ sở hoạt động.

Khong-dat-tieu-chuan-an-toan-ve-sinh-thuc-pham-inoxmientrung

Bên cạnh đó việc vệ sinh bếp công nghiệp còn giúp đảm bảo thực phẩm được chế biến đúng cách. Giúp giảm nguy cơ về các bệnh liên quan đến thực phẩm cho khách hàng. Vệ sinh sạch sẽ giúp món ăn được chế biến ngon hơn, sạch sẽ và an toàn hơn.

Vừa rồi là những tác hại của việc không tuân thủ vệ sinh trong bếp công nghiệpinoxmientrung đã chia sẻ. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ được tầm quan trọng của việc vệ sinh bếp. Để biết thêm các biện pháp giữ vệ sinh thiết bị bếp công nghiệp nhà hàng thì theo dõi ngay tại đây nhé!

5/5 - (1 bình chọn)